8 September 2002 กระดูกนิ้ว'ร้าว' คอลัมน์ แทมมี่ ค่ะ โดย แทมมารีน ธนสุกาญจน์ tammyka2002@yahoo.com

แทมมี่ ต้องขอโทษแฟนๆ ด้วยที่ยังไม่สามารถเดินทางกลับมาเมืองไทยได้ในสัปดาห์นี้ เพราะช่วงนี้รอรักษาอาการบาดเจ็บนิ้วก้อยซ้าย ที่ดูเหมือนว่ากระดูกจะร้าว โดยรักษาตัวอยู่กับแพทย์ประจำการแข่งขัน "ยูเอสโอเพ่น 2002" ที่เมืองนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ซึ่งในเบื้องต้นแพทย์วินิจฉัยให้พักการฝึกซ้อมประมาณ 2 อาทิตย์ และหลังจากจบทัวร์นาเม้นต์ยูเอสโอเพ่นคงเดินทางกลับมาเมืองไทยเพื่อฝึกซ้อมเตรียมลงแข่งขันที่ญี่ปุ่นต่อไป ยังคงมีแฟนเทนนิสอีกจำนวนมากที่ส่งเมล์มาให้กำลังใจแทมมี่อย่างสม่ำเสมอ บางเมล์ก็เป็นแฟนเก่าที่เคยเมล์มาคุย บางคนก็เป็นแฟนหน้าใหม่ เอาไว้กลับเมืองไทย หากไม่ยุ่งมากเกินไปนัก แทมมี่จะตอบเมล์กลับน่ะค่ะ

สัปดาห์นี้มาเข้าคำถามแฟนเทนนิสรายหนึ่งที่ถามมาว่า "เตรียมตัวอย่างไรก่อนการแข่งขันแต่ละนัด?" แทมมี่ก็ต้องขอเล่าตั้งแต่คืนก่อนหน้าวันแข่งขันเลยน่ะค่ะ ประการแรกคือ ต้องนอนให้เพียงพอ และเลือกกินอาหารที่เป็นอาหารบำรุงกำลัง โดยเน้นกินโปรตีนเยอะๆ หลังจากตื่นนอนด้วยความสดชื่น เพราะร่างกายได้นอนเต็มอิ่มพักผ่อนเต็มที่แล้ว ในวันนั้นหากมีโปรแกรมลงแข่งขันช่วงเที่ยง ช่วงเช้าจะเน้นกินอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตที่ให้พลังงาน แต่หากกินอาหารเช้าไปแล้ว ใกล้แข่งยังรู้สึกโหยก็ต้องกินอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตเข้าไปอีก แต่ไม่มาก

เพราะไม่อย่างนั้นเมื่อลงแข่งขันจะทำให้พลังงานที่เราสะสมไว้มีไม่เพียงพอ มีบางครั้งน่ะค่ะ ที่คู่แข่งขันก่อนหน้าเราแข่งกันนานหรือมีอุปสรรคเช่น ฝนตก ทำให้เวลาการแข่งขันเลื่อนออกไปยาวหลายชั่วโมง เราก็ต้องกะจังหวะในการกินอาหารดีๆ ด้วยน่ะค่ะ เพราะเมื่อก่อนนี้มีบ่อยมากเลยที่กินอาหารเข้าไปเยอะเกิน ทำให้เกิดอาการจุกระหว่างแข่งขัน แต่แทมมี่จะติดกล้วยหอมและน้ำเกลือแร่ลงสนามด้วยน่ะค่ะ เผื่อร่างกายเราเสียพลังงานเยอะเกิน หรือเกมการเล่นยืดเยื้อจะได้เติมพลังให้ร่างกายไงค่ะ หลังจากกินอาหารในช่วงเช้าเสร็จก็จะซ้อมวอร์มอัพธรรมดา เพื่อเป็นการอบอุ่นร่างกาย และก่อนลงสนามประมาณ 5-10 นาที แทมมี่จะนั่งสมาธิ ปล่อยจิตใจให้ว่าง ฝึกลมหายใจเข้า-ออก

และระยะหลังก็จะมีการสวดมนต์เพื่อทำให้จิตใจสงบอีกด้วย หลังจากแข่งเสร็จก็จะต้องดื่มน้ำเยอะ ทั้งน้ำเปล่าและน้ำเกลือแร่ เพราะเราเสียเหงื่อไปมากในระหว่างการเล่น นอกจากนี้สิ่งที่ลืมไม่ได้เด็ดขาดเลยคือ ต้องยืดกล้ามเนื้อหลังการแข่งขัน เพราะไม่อย่างนั้นจะทำให้กล้ามเนื้อตึงในวันรุ่งขึ้น ส่วนอาหารเสริมหรือวิตามินที่ใช้บำรุงร่างกายนั้น แทมมี่ไม่เคยกินเลยค่ะ เพราะคิดว่าไม่จำเป็น แค่ในแต่ละวันเราเลือกกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ และเน้นอาหารที่ร่างกายจำเป็นต้องนำไปใช้ในการเล่นกีฬาก็เพียงพอแล้วค่ะ นี่แหละค่ะคือ เคล็ด(ไม่) ลับก่อนและหลังลงสนามของ "แทมมี่"  

since : 18 May 2003
This is my private website running information for supporting Thai players, in no way related to them and their agents.
If you have any comment / questions please contact jiro@ksc.th.com
Copyright © jirobkk 2003 - 2009. All Right Reserved.