28 January 2004
เบื้องหลังบิ๊กแมตช์"ภราดร-อากัสซี่"
คอลัมน์ภาษาสักหลาด
ธนากร ศรีชาพันธุ์

ผมเชื่อว่าแฟนเทนนิสชาวไทยส่วนใหญ่จะได้ดูถ่ายทอดสดการแข่งขันระหว่าง **ภราดร ศรีชาพันธุ์** กับ **อังเดร อากัสซี่** ในเทนนิสออสเตรเลียน โอเพ่น รอบ 4 ที่เมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย

สำหรับผมเองที่ได้มีโอกาสไปนั่งลุ้นถึงขอบสนาม ก็จะนำรายละเอียดเบื้องหน้า-เบื้องหลังมาเล่าสู่แฟน **"มติชน"** ตามที่ได้สัญญากันไว้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

อย่างที่ผมบอกก็คือ หากภราดรผ่านเข้ามาเจออากัสซี่ได้ตามที่เราคาดการณ์กันไว้แล้ว ต้องถือว่านักเทนนิสเราเป็นรอง แม้ว่าฟอร์มที่ผ่านมาจะร้อนแรงเพียงใดก็ตาม

การแข่งขันรอบ 4 กับอากัสซี่นั้น ผมถือว่าเป็น **รอบโบนัส** ของภราดร เพราะเราทำได้ตามเป้าหมายที่วางไว้แล้วก็คือ การผ่านเข้าถึงรอบ 4 ดังนั้น การเจอกับอากัสซี่ถือว่าเป็นโชคดีที่ได้มีโอกาสได้เล่นกับนักเทนนิสที่ชื่อว่าเป็น **"ปรมาจารย์"** วงการเทนนิสโลกในปัจจุบัน

ทำให้ก่อนลงสนาม ภราดรไม่มีความเครียดเลย ผิดกับอากัสซี่ที่คงจะกดดันมากกว่า และเมื่อเริ่มเกมก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ ทำให้อากัสซี่เล่นแบบเกร็งๆ และเกือบแพ้ในเซตแรก แต่อากัสซี่ที่ถือว่าเป็นปรมาจารย์ทั้งการเล่นและเรื่องจิตใจ สามารถพลิกสถานการณ์เก็บคะแนนสำคัญได้ ทำให้พลิกกับมาชนะได้

**แม้ว่าภราดรจะพ่ายแพ้ไปสามเซตรวด แต่เมื่อดูตามรูปเกมการเล่นแล้ว ก็ไม่ห่างกันมาก เกมออกมาค่อนข้างสูสี แต่อากัสซี่ใช้ความนิ่งของจิตใจ และการแก้ไขสถานการณ์ในสนามที่ดีกว่าเอาชนะไปได้**

ผมอยากให้แฟนเทนนิสลองสังเกตอากัสซี่เมื่อเวลาเล่นอยู่ในสนาม จะเห็นว่าสายตาของอากัสซี่จะโฟกัสอยู่แต่ในสนามเท่านั้น แทบจะไม่เห็นอากัสซี่มองออกนอกคอร์ต หรือมองขึ้นไปบนอัฒจันทร์เลย นั่นแสดงให้เห็นชัดเจนว่า อากัสซี่มีสมาธิมากกับการเล่น ไม่ว่าจะเจอสถานการณ์คับขันอย่างไร อากัสซี่ก็จะไม่มองมาทางโค้ช เพราะอากัสซี่นั้นสามารถเป็นโค้ชตัวเองได้ ส่วนโค้ชที่จ้างมานั้น ผมคิดว่าก็คงจะมาช่วยเสริมและมาช่วยดูว่ามีข้อบกพร่องตรงไหน และหลังเกมก็ค่อยไปคุยและวางแผนแก้ไขปรับปรุงกันต่อไป

ส่วนภราดรนั้น ผมเห็นว่าได้พยายามที่จะแก้ไขสถานการณ์ในสนามตลอดเวลา ไม่ว่าจะเปลี่ยนมาเป็นการเล่นลูกสไลด์ หรือการพยายามเล่นให้แน่นอนขึ้น แต่การเจอกับคู่ต่อสู้ที่ครบเครื่อง และที่สำคัญเทคนิคการตีสมบูรณ์แบบกว่า นอกจากนี้ ยังถูกกดดันด้วยลูกรีเทิร์นเสิร์ฟที่สุดยอด ก็เลยทำให้ต้องประสบความพ่ายแพ้ไป

หลังจากเดินทางกลับมาถึงเมืองไทย เราก็มีโอกาสได้เอาเทปการเล่นระหว่างคู่นี้มาดูกันอีกครั้ง พร้อมกับชี้แนะให้เห็นจุดอ่อนที่ควรจะแก้ไข ซึ่งผมคิดว่าจุดอ่อนของภราดรในขณะนี้คือ การเคลื่อนไหวร่างกายยังไม่ดีเท่าที่ควร แม้ว่าภราดรจะพยายามเล่นและวิ่งไล่ทุกแต้มก็ตาม แต่ยังคัฟเวอร์ หรือเล่นครอบคลุมทั่วสนามได้ไม่ดี ซึ่งตรงนี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการฝึกฟุตเวิร์กให้มากขึ้น

สำหรับการแข่งขันเทนนิสออสเตรเลียน โอเพ่น 2004 หากจะถามผมว่านักเทนนิสชายคนใดน่าจะประสบความสำเร็จรายการนี้ ใจจริงแล้วผมชอบการเล่นของ **โรเจอร์ เฟเดอเรอร์** มาก เพราะเป็นนักเทนนิสที่เล่นง่ายๆ แต่คมและตีได้ทั่วสนาม เป็นนักเทนนิสที่น่าจับตามองมาก เพราะได้พัฒนาตัวเองขึ้นมาอย่างรวดเร็ว หากเปรียบเทียบกับฟอร์มการเล่นเมื่อ 3-4 ปีก่อน ที่ผมมองว่าเป็นนักเทนนิส "พื้นๆ" ไม่น่าจะเก่งได้ถึงขนาดนี้

***ก็ลองลุ้นกันดูนะครับว่า คนที่ผมชอบจะ "ได้แชมป์" หรือไม่?***

 


since : 18 May 2003
This is my private website running information for supporting Thai players, in no way related to them and their agents.
If you have any comment / questions please contact jiro@ksc.th.com
Copyright © jirobkk 2003 - 2009. All Right Reserved.